Xin tài liệu về hướng dẫn đọc phổ

Thảo luận trong 'NMR-UV-IR-VIS-MASS' bắt đầu bởi phucto, 25 Tháng mười hai 2009.

 1. phucto Thành Viên gmLab

  Chào các bạn,

  Mình làm về hợp chất tự nhiên nhưng không xuất phát từ dân hóa nên rất không hiểu gì về phổ lắm. Mình đang muốn tìm kiếm một ít tài liệu để học về cách đọc phổ MS, cộng hưởng từ, IR. Bác nào biết tài liệu nào có thể giới thiệu cho mình được không? (chỉ cần tên tài liệu thôi cũng được)

  Xin chân thành cảm ơn!
 2. bediepvien Thành Viên gmLab

  Nếu bạn cần tài liệu đọc phổ bằng tiếng việt thì mình nghĩ các bạn sinh viên của khoa Hóa trường KHTN có theo lớp của Thầy GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn đều có cuốn giáo trình của Thầy, bạn có thể liên hệ mượn copy về làm tài liệu tham khảo.

  Mình có một bản bằng tiếng Anh cũng rất có ích trong việc giải phổ NMR, FTIR, MS và UV-Vis. Vì file có dung lượng tới 23Mb nên mình ko up lên được. Bạn có thể vào trang web : gigapedia.org và đăng kí account để download file nay. Nó là cuốn sách có tên là : Structure Determination of Organic Compounds.

  Mấy năm nay mình tổng hợp các hợp chất hưu cơ và đều dùng cuốn này để giải các phổ đồ của NMR và FTIR của chúng. Mình nghĩ nó rất có ích cho những ai sau khi tổng hợp cần xác định cấu trúc của chất bằng NMR, FTIR hay MS.
 3. nang Thành Viên gmLab

  Bạn có thể tham khảo cuốn Các phương pháp phân tích quang phổ để nghiên cứu cấu trúc (hình như là vậy!!) của PGS TS Nguyễn Hữu Đĩnh và PGS TS Trần Thị Đà, có bán tại quầy giáo trình của trường ĐH KHTN, ngoài ra đối với các hợp chất hữu cơ nói riêng, bạn có thể tham khảo các sách của PGS TS Nguyễn Kim Phi Phụng viết chuyên về phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), khối phổ (MS), hai cuốn này cũng có bán tại địa điểm trên. Mong bạn hứng thú với những tài liệu này.:24h_122:

Chia sẻ trang này